0902 50 1185Liên hệ

Lỗi thường gặp ở cửa trượt và cách khắc phục

cửa nhôm kính

Tại sao cửa lại quan trọng? Cửa mang lại sự riêng tư, khả năng tiếp cận, bảo vệ khỏi các yếu tố tự nhiên, an toàn chống trộm. Ngoài ra, cửa mang lại tính toàn vẹn về cấu trúc cho ngôi nhà và ảnh hưởng đến sơ đồ mặt bằng. Với nhiều hình dạng, màu sắc, kích thước và kiểu dáng khác nhau, cửa cũng đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ tổng thể của không gian sống và làm việc.

Hiện nay, cửa trượt đã trở thành một phần thiết yếu trong thiết kế nội thất hiện đại. Có thể là hiên, buồng tắm, tủ quần áo hay vách ngăn phòng, cửa truyền thống đang được thay thế bằng cửa trượt nhôm kính. Vì những loại cửa này mở sang một bên thay vì mở ra ngoài, chúng hoàn hảo để tiết kiệm không gian trong khi cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng và điều kiện ánh sáng nâng cao.

Tuy nhiên, sẽ có lúc các cửa có thể bắt đầu gặp trục trặc trong quá trình sử dụng. Hướng dẫn này sẽ trang bị cho bạn những mẹo hữu ích để sửa chữa các lỗi thường gặp ở cửa trượt.

Cơ chế hoạt động cửa trượt

Hầu hết các cửa trượt được vận hành bằng cơ cấu bánh răng cửa trượt. Chủ yếu, có ba loại bánh răng cửa trượt tiêu chuẩn – cửa trượt treo trên, bánh răng cửa cuốn dưới và bánh răng cửa trượt nâng và trượt.

Một cửa trượt mở ra theo chiều ngang bằng cách trượt. Thông thường, nó mở song song với tường. Những cánh cửa này có thể được gắn trên đầu đường ray hoặc được treo trên đường ray phía trên. Trong một số cơ chế, cửa trượt “biến mất” sau một bức tường khi trượt mở.

Một số loại cửa trượt phổ biến là cửa vòng cung, cửa ngăn phòng và cửa đi.

cửa nhôm 2 cánh

Lỗi vận hành ở cửa trượt

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cửa trượt. Các lỗi thường gặp ở cửa trượt:

Vấn đề căn chỉnh

Nếu bạn vận hành cửa trượt với lực quá mạnh, nó có thể bị trượt ra khỏi đường ray. Thông thường, trong những trường hợp như vậy, các vít điều chỉnh ở trên cùng và dưới cùng sẽ bật ra. Điều này sẽ khiến cửa trượt không hoạt động.

Đường ray mỏng

Với việc sử dụng thường xuyên, cửa trượt có thể tích tụ bụi bẩn, tóc và rỉ sét trong các rãnh. Các thành phần này sẽ làm tăng ma sát giữa đường ray gây ra lỗi hoạt động.

Con lăn bị hỏng

Thông thường, chất lượng thấp hoặc các con lăn bị mòn gây ra rối loạn hoạt động của cửa trượt. Nếu con lăn bị gãy hoặc sứt mẻ, chúng sẽ không lướt trên đường ray. Bên cạnh đó, nếu không được kiểm soát, các con lăn bị hỏng cũng có thể làm hỏng đường ray.

cửa lùa nhôm kính

Hệ thống khóa bị lỗi

Vì mục đích an ninh, cửa trượt được trang bị hệ thống khóa. Tuy nhiên, trong trường hợp cửa bị lệch, bị sập hoặc căn chỉnh không tốt có thể gây ra lỗi hệ thống khóa. Do đó, cơ chế khóa sẽ bị hỏng, ảnh hưởng đến sự an toàn của những người cư ngụ trong tòa nhà.

Cửa bị kẹt trong đường ray

Theo năm tháng, chức năng trượt có thể bị han gỉ do hao mòn thường xuyên. Khi cửa trượt không mở hoặc đóng được trơn tru, điều đó có nghĩa là có ma sát giữa đường trượt. Nếu nó vẫn bị kẹt, nó có thể dẫn đến một đường ray bị cong hoặc lệch gây ra các vấn đề khác.

Mẹo sửa chữa cửa trượt

Làm sạch đường ray

Để đảm bảo hoạt động trơn tru, việc bảo dưỡng cửa trượt thường xuyên là cần thiết. Các đường ray phải sạch sẽ và không có bụi để trượt dễ dàng. Các mảnh vụn có thể được hút bụi hoặc loại bỏ khỏi rãnh phía dưới bằng bàn chải. Sau khi làm điều này, hãy lau bằng chất tẩy rửa có cồn. Nó sẽ được tốt như mới.

Bôi trơn đường ray

Nếu đường ray bị tắc nghẽn, nó sẽ không hoạt động trơn tru. Đối với các chốt gãy cũng vậy. Đối với những vấn đề như vậy, bôi trơn có thể giúp chúng hoạt động trở lại. Đối với cửa trượt, chất bôi trơn silicone hoạt động tốt nhất. Chúng hút và giữ ít bụi bẩn hơn, mang lại khả năng vận hành trơn tru.

Căn chỉnh lại các cửa

Để căn chỉnh lại, hãy tháo cửa trượt ra khỏi rãnh và lắp lại. Bây giờ, hãy căn chỉnh các con lăn trên cùng trước và sau đó, đặt phần dưới cùng của cánh cửa trên đường ray trong khi đẩy mặt trước của cánh cửa lên trên đường ray. Để di chuyển, bạn có thể xoay các vít ở trên cùng. Khi đã vào vị trí, hãy đảm bảo điều chỉnh lại các vít và cửa trượt của bạn sẽ được căn chỉnh lại.

Điều chỉnh con lăn

Nếu con lăn của cửa trượt không đúng hướng, việc điều chỉnh lại các con lăn có thể hữu ích. Đơn giản chỉ cần điều chỉnh các vít dưới cùng giữ các con lăn tại chỗ. Xoay các vít theo chiều kim đồng hồ để nâng cửa và ngược chiều kim đồng hồ để hạ cửa. Cuối cùng, hãy đảm bảo điều chỉnh cả hai bên cửa đồng đều.

Kết luận

Trong trường hợp cửa trượt của bạn gặp trục trặc, những lời khuyên được đề cập ở trên có thể hữu ích. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, tốt hơn hết bạn nên tìm sự trợ giúp của chuyên gia vì các cơ chế cửa trượt chủ yếu phức tạp và không thể tự sửa chữa.