Nhôm Anodised là gì? Quá trình chế tạo nhôm anodised?

Khi nói đến việc tạo màu và hoàn thiện nhôm, sơn tĩnh điện polyester là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng. Nhôm Anodised trông hoàn toàn khác với sơn tĩnh điện và có nhiều lợi ích.

Trong những năm trở lại đây, quy trình sơn tĩnh điện đã được sử dụng rộng rãi để tạo màu cho nhôm kiến ​​trúc, nhôm thương mại, các cửa sổ và cửa ra vào được sử dụng trong gia đình.

Điều rất quan trọng cần nhớ là trong phần lớn các dự án xây dựng, nhôm chưa được xử lý (còn được gọi là nhôm hoàn thiện nhà máy), phải được xử lý để tránh ôxy hóa, đổi màu.

Một phương pháp hoàn thiện không được sử dụng rộng rãi như sơn tĩnh điện là Anodising. Nhôm Anodised đã tồn tại lâu hơn nhiều so với quá trình sơn tĩnh điện.

Nhôm Anodised là gì và bạn nên xem xét nó cho các dự án thương mại và khu dân cư?

Nhôm anodised là gì?

Anodising thay đổi khá nhiều so với quá trình sơn tĩnh điện. Khi anodising nhôm, quá trình hoàn thiện tạo nên bề ngoài của nhôm hoàn toàn khác.

Anodising nói chung là một bề ngoài “kim loại” trên nhôm mà khi nhìn cận cảnh thì rất hấp dẫn.

Đồng thời, nhôm anodised vẫn được kỳ vọng sẽ bảo vệ khỏi các yếu tố và tất nhiên là có khả năng chống mất màu và bền.

ưu điểm cửa nhôm kính

Quá trình chế tạo nhôm anodised?

Quá trình anodising khá kỹ thuật. Để tạo ra một lớp hoàn thiện anốt, cần phải truyền dòng điện từ cực âm sang cực dương.

Nó có thể giúp giải thích thế nào là cực âm và cực dương. Cực dương và cực âm được xác định bởi dòng điện. Cực âm là điện cực tích điện âm và hút điện tích dương. Cực dương là điện cực dương.

Do đó, nhôm đùn trở thành cực dương và các bể anốt thường được sử dụng là cực âm.

Quá trình này dẫn đến việc oxy và nhôm phản ứng để tạo ra nhôm oxit là màng anốt tạo thành lớp phủ. Quá trình ép đùn được để trong bể anodising càng lâu thì lớp phủ càng dày.

Sơn tĩnh điện Polyester thường là 60 micron. Anodising lên đến 30 micron.

cửa nhôm vân gỗ

Màu sắc được áp dụng cho nhôm anodised như thế nào?

Các màu khác nhau yêu cầu các phương pháp tạo màu khác nhau. Các chuyên gia sẽ sử dụng sơn cho các màu anodised tối hơn hoặc một phương pháp kết hợp cho các màu tự nhiên hơn như bạc.

Sự khác biệt giữa sơn tĩnh điện và anodising là gì?

Có nhiều điểm khác biệt giữa sơn tĩnh điện polyester và sơn phủ. Đầu tiên là nguyên liệu được xử lý trước như thế nào. Nhôm sơn tĩnh điện trải qua một số quy trình làm sạch và tiền xử lý khác nhau trước khi sơn.

Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa sơn tĩnh điện và anodising là nhôm được sơn tĩnh điện hiệu quả có một “màng” hoặc “áo” màu trên nhôm hoàn thiện của nhà máy. Để so sánh, anodising pha trộn và tích hợp với các đùn nhôm. Điều này dẫn đến một màu sắc, kết cấu và kết thúc trông khác nhau.

cửa xếp nhôm kính

Anodising rõ ràng ngay lập tức như một lớp hoàn thiện trong suốt hơn và một lớp trông giống như một lớp nhôm chứ không phải lớp sơn bên ngoài.

Nhôm Anodised, không giống như sơn tĩnh điện có vẻ tự nhiên, phản ứng khác nhau với các điều kiện ánh sáng (ánh sáng mặt trời và ánh sáng nhân tạo). Nó cũng có một ánh kim loại đương đại tuyệt vời.

Cái gì tốt hơn? Anodising hay sơn tĩnh điện?

Nhôm Anodised trông tuyệt vời và tạo cảm giác hoàn toàn khác với nhôm sơn tĩnh điện. Tuy nhiên, nó hiếm khi được nhìn thấy trong việc lắp đặt cửa nhômcửa sổ dân dụng. Nó rất phổ biến trong thời kỳ đầu của kính 2 lớp và thường là trường hợp bạn sẽ thấy cửa sổ và cửa ra vào bằng bạc trong khung phụ bằng gỗ cứng.

Một số công ty vẫn cung cấp nhôm anodised, tuy nhiên, đại đa số đã chọn mua nhôm sơn tĩnh điện để thay thế.

Cuối cùng, tính thẩm mỹ đóng một phần trong quá trình hoàn thiện được chọn. Kiến trúc sư vẫn ưa chuộng nhôm anodised trong các tòa nhà thương mại hiện đại.

Anodising đã thay đổi trong những năm gần đây để bây giờ cung cấp nhiều màu sắc, kết cấu và sắc thái hơn. Nhưng nếu bạn đang theo đuổi một màu kim loại đương đại thực sự, thì rất đáng để nghiên cứu nhôm anodised.

cửa nhôm kính

Trong khi sơn tĩnh điện rẻ hơn, lâu dài, bền, có rất nhiều màu và là sự lựa chọn phổ biến, anodising thực sự cung cấp một số lợi thế so với nhôm sơn tĩnh điện. Bao gồm:

  • Tùy thuộc vào cài đặt, anodising có thể đi kèm với bảo hành trọn đời.
  • Lớp hoàn thiện trông tự nhiên phản ứng với ánh sáng
  • Khả năng chống ăn mòn vượt trội
  • Không giống như sơn tĩnh điện, không có “lỗi bám dính”.
  • Sẽ không phai. Sơn tĩnh điện sẽ mất màu theo thời gian.
  • Anodising không thể bong ra theo thời gian.
  • Nó cứng và bền hơn sơn tĩnh điện.

Những ưu điểm trên không có nghĩa là sơn tĩnh điện kém chất lượng. Điều rất quan trọng cần biết là sơn tĩnh điện khi được thực hiện một cách chính xác và bởi một đơn vị có trình độ chuyên môn, sẽ mang lại một lớp sơn hoàn thiện lâu dài và bền. Tuy nhiên, bản chất của anodising mang lại những lợi ích trong xây dựng mà sơn tĩnh điện không thể và cuối cùng có thể tạo ra lớp sơn hoàn thiện bên ngoài có tuổi thọ cao.

Rate this post
0902 50 1185