Chiều cao tay nắm cửa và cách xác định tiêu chuẩn phù hợp

Tay nắm là một bộ phận quan trọng trong bộ cửa. Chính bởi vậy, kích thước và chiều cao tay nắm cửa cũng là chủ đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang có nhu cầu thi công và lắp đặt cửa. Vậy còn bạn, bạn có biết tiêu chuẩn chiều cao tay nắm cửa là bao nhiêu không? Nên dùng kích thước như thế nào để giúp các thành viên trong gia đình có thể sử dụng đi lại được thuận tiện nhất? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Toàn Cầu Invest giải đáp cho quý vị và các bạn qua bài viết dưới đây.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về những yếu tố sẽ ảnh hưởng và liên quan trực tiếp đến chiều cao của tay nắm cửa cũng như cách để giúp các bạn có thể lựa chọn chiều cao phù hợp nhất. Hãy cùng tham khảo ngay những thông tin trong bài viết này nhé.

Chiều cao tay nắm cửa phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Hiện tại, có rất nhiều yếu tố có thể liên quan trực tiếp đến việc lựa chọn chiều cao tay nắm cửa. Trong số đó, điển hình nhất có thể kể đến các yếu tố:

Chất liệu cửa

Chất liệu cửa để lắp đặt là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến chiều cao của tay nắm. Thông thường, nếu cửa được làm bằng chất liệu gỗ cứng thì chiều cao của tay nắm sẽ được lắp đặt tùy theo nhu cầu thuận tiện nhất cho người dùng.

Còn nếu cửa được làm bằng chất liệu thủy tinh hoặc nhựa thì không thể lắp được tay nắm hoặc có lắp thì tay nắm cũng sẽ không được lâu dài. Do tay nắm cửa chỉ có thể cố định được vào khung khi lắp đặt ở phía trên khóa cửa. .

Chiều cao tay nắm cửa phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Loại tay nắm cửa dùng để lắp đặt

Trên thị trường hiện nay, tay nắm cửa có khá nhiều loại, mà trong số các loại lại có nhiều hình dạng, mẫu mã và kích thước khác nhau. Do đó tiêu chuẩn chiều cao tay nắm cửa sẽ được phụ thuộc vào tùy từng trường hợp cụ thể để xác định một cách chính xác nhất.

Chiều cao của người sử dụng

Kích thước chiều cao của tay nắm cửa cũng phụ thuộc vào chiều cao của các thành viên trong gia đình. Trước khi lựa chọn để lắp đặt tay nắm, các bạn nên cân đối chiều cao của các thành viên để tìm ra được kích thước phù hợp và thuận tiện sử dụng nhất cho tất cả mọi người.

Thú cưng nuôi trong nhà

Các loại thú cưng như chó, mèo hiện đang được rất nhiều gia đình nuôi trong nhà. Tuy nhiên, ở một số căn phòng bạn không muốn chúng có thể vào được. Có rất nhiều trường hợp thú cưng nhảy lên cầm tay nắm và mở cửa. Những lại không có tiêu chuẩn chiều cao nào để khắc phục được điều này. Cách tốt nhất là gia chủ nên lắp tính năng mở cửa thông minh cho những căn phòng như vậy.

Phương pháp xác định chiều cao tay nắm cửa phù hợp nhất

Chúng ta đều biết, hiện trên thị trường đang có rất nhiều loại khóa có tay nắm với nhiều chủng loại, kích thước và kiểu dáng phong phú. Phương pháp xác định chiều cao của vị trí tay nắm thường được tính từ đáy lên đến vị trí đặt trên thân. Tuy nhiên, để phù hợp với từng đối tượng người dùng thì chiều cao lắp khóa sẽ được tính theo các tiêu chuẩn khác nhau. Thông thường, chúng ta sẽ lựa chọn chiều cao ở mức trung bình để lắp đặt tay nắm cửa.

Đối với trẻ em, hãy lưu ý rằng chiều cao của trẻ sẽ thay đổi liên tục theo các năm. Nếu bạn không muốn một vài năm lại phải thay hoặc lắp tay nắm ở vị trí khác thì các bạn có thể suy nghĩ đến sáng kiến sử dụng dây kéo buộc vào tay nắm cửa để cho trẻ sử dụng.

Tiêu chuẩn chiều cao để lắp đặt tay nắm ở các phòng của trẻ em và người già thường thấp hơn so với những thành viên khác. Cụ thể trẻ em nên lắp đặt với chiều cao từ 90 – 110cm, người già từ 85 – 90 cm.

Phương pháp xác định chiều cao tay nắm cửa phù hợp nhất

Kích thước tay nắm cửa

>> Xem thêm: Chọn kích thước cửa sổ 4 cánh chuẩn

Mẹo hay khi sử dụng và bảo quản tay nắm cửa

Bên cạnh quy cách xác định chiều cao tay nắm cửa thì chúng ta cũng nên quan tâm đến cách bảo quản và sử dụng cửa sao cho đúng. Để có thể sử dụng và bảo quản tay nắm cửa được bền lâu thì nhất định chúng ta cần phải lưu ý đến những điều sau:

Với tay nắm cửa thủy lực

Quy cách sử dụng: Khi mở cửa thủy lực cần kéo tay nắm ra một cách từ từ. Đến một mức vị trí mong muốn thì chúng ta chỉ cần bỏ tay ra là cửa sẽ tự trở về trạng thái ban đầu. Ngoài ra, khi cửa được lắp khóa gạt hoặc khóa vặn, chúng ta cần mở khóa trước khi thực hiện thao tác mở cửa. Khi mở rộng cửa và muốn dừng lại lâu thì nên đẩy cánh cửa mở 90 độ  vuông góc với bản lề.

Bảo quản: Thông thường, tay nắm cửa thủy lực được làm bằng kim loại, do vậy khi sử dụng trong một thời gian có thể gây ra hiện tượng hạn gỉ. Để khắc phục tình trạng này, các bạn nên thường xuyên bảo dưỡng, tra dầu nhớt phụ kiện cửa và lau chùi thường xuyên, thay thế các ốc vít bị hỏng hóc.

>> Xem thêm về: Cửa thủy lực

Với tay nắm dài

Quy cách sử dụng: Cầm tay nắm kéo nhẹ xuống khi thực hiện việc đóng mở, sau đó, thả tay để cho tay nắm có thể trở lại được vị trí ban đầu.

Bảo quản: Nên dùng với thao tác nhẹ nhàng, thường xuyên bảo dưỡng, lau chùi và kiểm tra lại ốc vít, các phụ kiện để cửa và tay nắm có thể hoạt động trơn tru hơn.

Mẹo hay khi sử dụng và bảo quản tay nắm cửa

Chiều cao tay nắm cửa số, cửa tủ quần áo, cửa từ, cửa kính là bao nhiêu?

Với tay nắm tròn

Quy cách sử dụng:

  • Khi khóa cửa: Chúng ta cần bấm nút tay nắm ở phía bên trong, sau đó kéo cửa để khóa lại (khi kéo chốt khóa sẽ tự đi vào rãnh trên khung).
  • Khi mở cửa: Sử dụng chìa khóa để vặn khoảng 45 độ, sau đó xoay tay nắm để mở cửa.

Bảo quản: Khi sử dụng không nên đóng mở quá mạnh cửa hoặc dùng quá nhiều lực để văn tay nắm. Sự va đập mạnh có thể dẫn đến tình trạng kẹt khóa. Bên cạnh đó, cần tra dầu nhớt vào trong ổ khóa trên tay nắm để việc sử dụng khóa mở, tay nắm dễ dàng.

>> Xem thêm: Đố cửa là gì?

Kết lại

Trên đây, Toàn Cầu Invest đã chia sẻ với quý vị và các bạn những thông tin hữu ích nhất về tay nắm cửa. Khi xác định được chiều cao tay nắm cửa, chắc chắn rằng các quý vị sẽ có thể lựa chọn được loại tay nắm cửa ưng ý và lắp đặt tại vị trí phù hợp nhất để cả gia đình có thể sử dụng một cách thuận tiện. Mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên sẽ là những thông tin bổ ích dành cho các bạn khi có nhu cầu lắp đặt cửa cho gia đình mình. Nếu như bạn bè hoặc người thân của bạn cũng đang quan tâm mà chưa hiểu rõ về chiều cao tay nắm cửa cũng như quy cách sử dụng và bảo quản thì bạn hãy chia sẻ ngay bài viết này cho họ nhé. Cảm ơn quý vị và các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 50 1185

    Lan can kính được sử dụng cho lan can kính trong là kính cường lực và kính dán với độ dày tối thiểu là 21,5 mm hoặc 27/32 inch.

    Thông số kỹ thuật

    Thông số lan can kính