Đố cửa là gì? Sự thật về đố cửa có thể bạn chưa biết

Đối với những người thợ làm cửa thì đố cửa là một thuật ngữ chắc hẳn không còn quá xa lạ. Tuy nhiên dường như với những người không phải trong nghề thì đố cửa là gì vẫn còn khá lạ lẫm với họ. Những câu hỏi như là khái niệm đố cửa là gì? Đố cửa thuộc bộ phận nào? Nó có tác dụng gì cho người sử dụng?… là những câu hỏi lớn được khá nhiều người quan tâm.

Khi bắt đầu muốn lắp đặt những bộ cửa cho công trình thì nhất định chúng ta cần hiểu rõ về những bộ phận cửa nó. Và đố cửa chính là một trong những bộ phận mà chúng ta cần quan tâm. Để giúp quý vị và các bạn có thể hiểu rõ chi tiết nhất về đố cửa, chúng tôi sẽ chia với các bạn những thông tin hữu ích nhất qua bài viết dưới đây. Mời các bạn hãy cùng đón đọc nhé. 

Đố cửa là gì?

Đố cửa là những thanh ngang, thanh dọc được liên kết với các thanh khung bao hoặc thanh cánh trên cùng một bộ cửa. Đố cửa sẽ chia cửa ra thành nhiều ô nhỏ hoặc những thanh dọc được đặt ở giữa cánh và mép cánh giúp tạo độ kín kít và liên kết giữa các cánh cửa với nhau.

Đố cửa là gì?

Định nghĩa đố cửa là gì? Mộng cửa là gì? Hèm cửa là gì? Dạ cửa là gì? Gờ cửa là gì?

Bên cạnh những đố chính, hiện nay trong các bản thiết kế người ta còn sử dụng thêm các đố phụ để thực hiện với mục đích trang trí và nâng tính thẩm mỹ cho cửa.

Hiện tại đố cửa cũng có khá nhiều kích thước khác nhau. Tùy theo thiết kế tiêu chuẩn và sở thích cửa người sử dụng mà kích thước sẽ được thay đổi cho phù hợp.

>> Xem thêm về: Cửa nhôm hệ 700 chia đố

Phân loại đố cửa

Nằm lòng khái niệm đố cửa là gì rồi, vậy đố cửa sẽ có những loại nào? Hãy cùng phân loại đố cửa ngay bây giờ nhé.

Hiện nay đố cửa thường được phân chia theo 2 loại chính đó là đố tĩnh và đố động. Trong đó:

 • Đố tĩnh: Là những thanh đố ngang, đố dọc dùng để chia cửa thành nhiều ô nhỏ, giúp tạo sự chắc chắn tốt hơn cho cánh cửa.
 • Đố động: Là những thanh dọc được lắp vào vị trí mép cánh cửa và thường nằm ở vị trí giữa 2 cánh cửa.

Những tác dụng của đố cửa

Trên những bộ cửa ngày nay, đố cửa đang thường xuyên được sử dụng rộng rãi. Một số trường hợp là cần phải bắt buộc sử dụng đố cửa, một số trường hợp còn lại là đố cửa sẽ được thêm vào để tăng thêm tính phẩm mỹ cho sản phẩm. Vậy tác dụng của đố cửa là gì? Hãy cùng tham khảo cụ thể qua một số thông tin dưới đây nhé.

Tác dụng của đố tĩnh

 • Giúp tăng khả năng an toàn và chống trộm nhờ bộ cửa được chia ô.
 • Góp phần trang trí, nâng cao tính thẩm mỹ cho sản phẩm và tổng quan nội thất.

Tác dụng cửa đố động

 • Che khoảng hở và tạo độ kín khít giữa các cánh.
 • Tạo sự liên kết liền mạch giữa các cánh với nhau.
 • Được sử dụng để lắp đặt phụ kiện như chốt cửa, khóa chốt.

Điểm khác biệt giữa các loại đố cửa

Nếu như bạn đã hiểu rõ đố cửa là gì thì chắc chắn sẽ phải biết rằng các loại đố cửa thường sẽ có sự khác nhau, không phải loại nào cũng giống loại nào. Chúng ta có thể xét theo chất liệu, loại cửa, kích thước,…để phân biệt sự khác nhau giữa các loại đố. Hãy cùng đi vào chi tiết về các điểm khác biệt của một số loại đố cửa ngay bây giờ nhé.

 • Chất liệu: Đố cửa có thể được làm bằng chất liệu như nhôm, nhựa, sắt, gỗ,… tùy vào loại cửa mà chúng ta sẽ chọn chất liệu đố phù hợp.
 • Hệ cửa: Thông thường cùng 1 chất liệu cũng sẽ có các hệ khác nhau, bởi vậy tùy từng bộ cửa mà sẽ chọn hệ chất liệu làm đố phù hợp.
 • Loại cửa: Đố cửa còn phụ thuộc vào loại cửa được làm. Ví dụ như cửa đi mở quay, cửa sổ mở lùa thì sẽ sử dụng kiểu đố khác nhau.
 • Hình dạng: Cấu tạo của hình dạng các loại cây đố cũng có nhiều điểm khác nhau khi lắp đặt trên bộ cửa.
 • Kích thước: Đố cũng sẽ có những cây đố có kích thước to và những cây đố có kích thước nhỏ.

Ngoài ra đố tĩnh và đố động cũng sẽ khác nhau hoàn toàn về kích thước, hình dạng và cả chắc năng của mỗi loại.

Kích thước độ dày, độ rộng tiêu chuẩn của đố cửa động

Hiện nay, tùy theo mỗi bộ khóa cửa khác nhau mà chúng ta sẽ lựa chọn độ dày và độ rộng tương ứng cho đố cửa phù hợp.

Kích thước độ dày, độ rộng tiêu chuẩn của đố cửa động

Kích thước đố cửa là gì? Kích thước đố cửa gỗ, nhôm, sắt,…

Thông thường:

 • Độ dày tiêu chuẩn của đố cửa động sẽ từ 35mm – 40mm, phần giữa đố sẽ được khoan một lỗ nhỏ để đặt chốt khóa.
 • Độ rộng tiêu chuẩn của đố sẽ phải đạt từ 95mm – 100mm, độ rộng đố sẽ được sử dụng để làm căn cứ lắp phần thân khóa.

Chú ý: Nếu muốn tính kích thước của đố cửa, chúng ta cần phải trư đi phần chỉ của đố nhé.

Vị trí và cách lắp đặt đố cửa

Đối với mỗi loại đố sẽ có vị trí lắp và cách lắp đặt khác nhau. Cụ thể:

– Đố động: Sẽ được lắp ở bên ngoài khung cửa, thường nằm tại vị trí giữa 2 cánh cửa với nhau. Đố động thường được lắp đặt trực tiếp vào thanh cánh thông qua việc bắt vít và đặc biệt đố động sẽ chỉ được sử dụng cho loại cửa có 2 cánh trở lên.

Đố động là gì

Đố động là gì?

 

– Đố tĩnh: Thường được lắp ở bên trong khung cửa và ở mọi vị trí bất kỳ trong khung. Đố tĩnh thường được lắp đặt liên kết với khung cửa qua ke liên kết. Với một số loại cửa có hèm, đố tĩnh cần phải phay, cắt 2 đầu để có thể khớp với hèm của khung lắp đố.

Đố tĩnh là gì

Đố tĩnh là gì?

>> Xem thêm: Kính điện thông minh là gì

Lời kết

Hiện nay đố cửa không chỉ được sử dụng để làm tăng thêm khả năng chắc chắn cho cánh là nó còn được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau giúp tăng tính thẩm mỹ cho bộ cửa. Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp cho quý vị và các bạn có thể hiểu rõ được đố cửa là gì cũng như chọn lựa được mẫu đố phù hợp dành cho bộ cửa cửa gia đình mình.

Nếu như quý vị thấy những thông tin này hữu ích thì quý vị có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. Để lắp đặt cửa nhôm kính cho công trình, quý vị cũng có thể liên hệ với nhôm kính Toàn Cầu chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 50 1185

  Lan can kính được sử dụng cho lan can kính trong là kính cường lực và kính dán với độ dày tối thiểu là 21,5 mm hoặc 27/32 inch.

  Thông số kỹ thuật

  Thông số lan can kính