Nhiệt độ nóng chảy của nhôm và ứng dụng trong xây dựng

Nhôm là chất liệu được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Có rất nhiều sản phẩm trong nhà được làm từ nhôm như là cửa nhôm kính, bàn nhôm, tủ nhôm, ghế nhôm,…Tuy được sử dụng phổ biến như vây, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về đặc tính của chất liệu nhôm, đặc biệt là nhiệt độ nóng chảy của nhôm.

Vì lý do đó, bài viết hôm nay của Toàn Cầu sẽ giúp các bạn có thể nắm được kiến thức rõ hơn về nhiệt độ nóng chảy của nhôm cũng như các đặc tính nổi bật mà nhôm mang lại trong cuộc sống.

Dưới đây Toàn Cầu Invest xin mời tất cả quý vị và các bạn cùng tham khảo các thông tin về độ nóng chảy của chất liệu nhôm và các chất kim loại khác chính xác nhất. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Tìm hiểu nhiệt độ nóng chảy là gì?

Nhiệt độ nóng chảy hay còn gọi là điểm nóng chảy, nhiệt độ hóa lỏng của chất rắn, kim loại. Có nghĩa là khi một chất kim loại đang ở thể rắn được nung nóng với mức nhiệt độ nhất định để chuyển sang trạng thái thể hóa lỏng. Ngay từ khi chuyển từ trạng thái thể rắn sang thể hóa lỏng được gọi là điểm nóng chảy của kim loại hoặc nhiệt độ nóng chảy của kim loại.

Ở thời điểm này, nhiệt độ sẽ không gia tăng thêm nữa đến khi kim loại bị nóng chảy hoàn toàn. Tùy theo từng chất kim loại nhà nhiệt độ nóng chảy cũng sẽ khác nhau.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung đề cập đến nhiệt độ nóng chảy của nhôm và so sánh điểm nóng chảy của nhôm với các loại chất kim loại khác. Cụ thể, mời các bạn cùng tham khảo:

Nhiệt độ nóng chảy của nhôm là bao nhiêu?

Trong bảng tuần hoàn hóa học, nhôm được ký hiệu là Al; số nguyên tử là 13 và khối lượng riêng 2,7g/cm3. Nhôm có nhiệt độ nóng chảy là 933.47K ( 660.32 °C; 1220.58 °F ). So với các kim loại khác thì nhiệt độ nóng chảy của kim loại nhôm không quá cao.

Hiện nay, nhôm là kim loại phổ biến nhất trong vỏ Trái Đất, chiếm khoảng 8% khối lớp rắn của Trái Đất. Ngoài ra, nhôm cũng là nguyên tố phổ biến đứng thứ 3 trên Trái Đất chỉ sau oxy và silic.

Các hợp chất hữu ích nhất của nhôm có thể kể đến là oxit và sunfat. Nhôm có vai trò rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là xây dựng, công nghiệp vũ trụ, vận tải,….

Nhiệt độ nóng chảy của nhôm là bao nhiêu?

>> Xem thêm: Những hiểu lầm phổ biến về cửa nhôm

So sánh nhiệt độ nóng chảy của nhôm và các chất kim loại khác

Trong các chất kim loại thì nhiệt độ nóng chảy của nhôm thường là ở mức trung bình và không quá cao. Cụ thể nhôm có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn so với các chất kim loại như Wolfram, đồng, gang, bạc, vàng, sắt, kẽm. Để so sánh rõ hơn về nhiệt độ nóng chảy của các chất kim loại thì chúng tôi mời các bạn cùng tham khảo chi tiết ngay sau đây:

 • Wolfram: 3422 độ (6192 độ F).
 • Sắt: 1538 độ C (2800 độ F).
 • Gang: 1150 – 1200 °C, thấp hơn 300 °C so với sắt nguyên chất.
 • Đồng: 1084.62 độ C (1984.32 độ F).
 • Vàng: 1064.18 độ C (1947.52 độ F).
 • Bạc: 961.78 độ C (1763.2 độ F).
 • Nhôm: 660.32 độ C (1220.588 độ F).
 • Kẽm: 419.53 độ C (787.15 độ F).
 • Chì: 327.46 độ C (621.43 độ F).
 • Thiếc: 231.93 độ C (449.47 độ F).
 • Thủy ngân: Nhiệt độ nóng chảy không cố định.

Tại sao nhôm được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng?

Bên cạnh các thông tin về nhiệt độ nóng chảy của nhôm, chắc hẳn các bạn cũng sẽ quan tâm đến lý do vì sao mà nhôm hiện nay lại đang được ưu chuộng trong ngành xây dựng đến vậy.

Có thể nói, nhôm là một chất liệu được ứng dụng rất rộng rãi tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Chất liệu nhôm có thể được sáng tạo và gia công thành các sản phẩm đồ nội thất, đồ gia dụng và đặc biệt là sản phẩm cửa nhôm trong lĩnh vực xây dựng.

Tại sao nhôm được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng

Với sản phẩm cửa nhôm, nó có thể đem đến cho người sử dụng rất nhiều những ưu điểm nổi bật hơn so với các loại cửa thông thường khác. Cụ thể một số ưu điểm nổi bật của cửa nhôm nói riêng và chất liệu nhôm nói chung đó là:

 • Có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt.
 • Chống bị ăn mòn, trầy xước trên bề mặt do đó sẽ có độ bền cao.
 • Có khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Chống cháy và chống bị nhiễm từ ở môi trường bình thường.
 • Nếu bị nóng chảy ở nhiệt độ tiêu chuẩn, nhôm sẽ chỉ bị biến dạng mà không lây lan.
 • Chất liệu nhôm có trọng lượng nhẹ.
 • Chống được khả năng oxy hóa so với các vật liệu kim loại khác.
 • Có tính đàn hồi, tính dẻo dễ uốn hơn so với sắt, gang, thép,..
 • Giá thành rẻ.

>> Xem thêm chi tiết: Ứng dụng cửa nhôm trong xây dựng

Lời kết

Như vậy, Toàn Cầu Invest đã giới thiệu với các bạn những thông tin hữu ích nhất về nhiệt độ nóng chảy của nhôm và các chất kim loại khác. Trong ngành xây dựng, chất liệu nhôm mang đến cho người tiêu dùng rất nhiều những lợi ích không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn là giá thành và công năng sử dụng.

Hi vọng rằng, sau khi biết được nhiệt độ nóng chảy của nhôm cũng như các chất liệu kim loại khác, quý vị sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và lựa chọn được sản phẩm từ nhôm một cách phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu muốn lắp đặt cửa nhôm cho công trình thì có thể liên hệ ngay với công ty chúng tôi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 50 1185

  Lan can kính được sử dụng cho lan can kính trong là kính cường lực và kính dán với độ dày tối thiểu là 21,5 mm hoặc 27/32 inch.

  Thông số kỹ thuật

  Thông số lan can kính