0902 50 1185Liên hệ

Kiến trúc kính cong là gì? Lợi ích của việc sử dụng kính cong?

Cầu thang kính - Toàn Cầu Invest

Kính cong kiến ​​trúc là một vật liệu xây dựng rất linh hoạt, có khả năng gần như vô hạn cho các kiến ​​trúc sư. Là một thành phần cực kỳ bền, an toàn và dễ bảo trì, nó cung cấp một loạt các ứng dụng thú vị trong các tòa nhà. Vậy kính cong là gì và những lợi ích chính để kết hợp nó trong thiết kế của bạn là gì?

Kiến trúc kính cong là gì?

Theo thuật ngữ cơ bản, kính cong được định nghĩa là kính đã bị uốn cong theo 1 trong 2 cách:

  • Hai chiều (2D): trong đó hướng cong chạy theo một hướng, tạo hiệu quả hình dạng hình trụ.
  • Ba chiều (3D): nơi tạo ra một uốn cong đa hướng, dẫn đến độ cong phức tạp, ví dụ như một mái vòm.

Phương pháp 2D cho đến nay là cách phổ biến nhất, dễ nhất và hiệu quả nhất để sản xuất kính cong. Đường cong một hướng có thể được hình thành từ một khung kính phẳng bằng thiết bị sản xuất CNC (Computer Numerically Controled).

Ngược lại, uốn 3D đòi hỏi mảnh kính phẳng ban đầu phải kéo dài theo các hướng khác nhau, nén vào chính nó hoặc kết hợp cả hai. Điều này đòi hỏi một công cụ thép chuyên dụng riêng để xác định hình dạng hoàn thành mong muốn của kinh. Do đó, phương pháp uốn kính 3D tốn nhiều công sức và thời gian hơn để sản xuất.

Có vô số cơ hội để sử dụng kính cong trong các thiết kế xây dựng kiến ​​trúc, có thể là ở vách kính, lan can kính, cầu thang kính xoắn ốc, trục thang máy, cửa xoay hoặc giếng trời trên cao.

Mẫu cầu thang đẹp bằng kính với tay vịn inox tinh tế và sang trọng
Mẫu cầu thang đẹp bằng kính với tay vịn inox tinh tế và sang trọng

Những lợi ích chính của việc sử dụng kính cong là gì?

Kính cong được tạo hình tốt như một vật liệu mang lại một số lợi ích chính sẽ làm phong phú thêm bất kỳ thiết kế tòa nhà nào.

Tính thẩm mỹ

Tính linh hoạt và dòng chảy của vật liệu tuyệt đẹp này mang lại sự sáng tạo chưa từng có trong thiết kế cấu trúc. Theo một nhà sản xuất có kinh nghiệm, kính cong là một vật liệu có khả năng thích ứng cao với cơ hội gần như vô hạn cho sự tinh tế đồng thời cung cấp khả năng cấu trúc quan trọng. Việc thực hiện các đường cong hoàn hảo giúp các kiến ​​trúc sư tự do khám phá và sáng tạo hơn.

Độ bền

Độ cong của một tấm kính làm cho nó có khả năng chịu tải cao và khi được thiết kế đúng cách, cấu trúc vòm thậm chí có thể giảm thiểu độ lệch. Điều này làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho các ứng dụng cấu trúc trong đó độ bền là cần thiết. Một thiết kế được xem xét tốt kết hợp với kính cong có thể làm giảm việc sử dụng các vật liệu xây dựng khác cần thiết để duy trì tính toàn vẹn cấu trúc. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến việc giảm chi phí xây dựng.

Kính cong cũng có thể được tăng cường hơn nữa thông qua một quá trình gọi là ủ. Ngoài việc góp phần vào độ bền chung của nó, điều này cũng có thể bảo vệ nó chống lại sự thay đổi nhiệt độ.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Do tính chất trong suốt vốn có của nó, kính cong là một cách sáng tạo để làm phong phú thêm một tòa nhà với ánh sáng tự nhiên. Kính cong được đặt tốt cho phép ánh sáng đi vào và đi qua một tòa nhà hoặc cấu trúc. Việc sử dụng kính cong chứ không phải kính phẳng tiêu chuẩn có nghĩa là các kiến ​​trúc sư có thể tận dụng luồng ánh sáng để tạo ra các hiệu ứng thú vị hoặc để tối đa hóa lượng ánh sáng xuyên qua tự nhiên. Sự hiện diện của ánh sáng tự nhiên trong tòa nhà tạo ra một môi trường dễ chịu hơn cho những người sống hoặc làm việc trong đó và cũng có thể giúp giảm tiêu thụ năng lượng, đặc biệt là khi lớp phủ nhiệt đặc biệt được áp dụng cho kính.

Bạn cần biết gì để kết hợp kính cong vào thiết kế tòa nhà?

Kính cong là một vật liệu phức tạp và phải được hiểu thấu đáo để kết hợp thành công nó vào thiết kế tòa nhà. Có một số khía cạnh quan trọng bạn cần biết trước khi làm kính cong vào kế hoạch kiến ​​trúc của bạn.

Thông số sản xuất

Bạn cần hiểu đầy đủ và kết hợp các thế mạnh của vật liệu vào thiết kế, nắm bắt mọi tính năng giới hạn và thiết kế cấu trúc theo cách tiết kiệm nhất.

Hiểu rõ về những gì có thể trong cách hoàn thiện thẩm mỹ như kính màu, in gốm kỹ thuật số, cán mỏng nhiều tấm, kính hai lớp hoặc bất kỳ khía cạnh tiêu chuẩn xây dựng cần thiết nào, sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thiết kế sáng suốt. Một lần nữa, một đơn vị thi công nhôm kính có kinh nghiệm sẽ có thể cho bạn thấy những cơ hội nào để tăng cường dự án thiết kế kính cong của bạn và tư vấn cho bạn giải pháp tốt nhất để đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào.

Đo kích thước

Khi thiết kế một cấu trúc bao gồm kính cong, điều quan trọng là phải hiểu rõ về các góc và bán kính bạn yêu cầu. Phù hợp những nhu cầu này với vật liệu chính xác và khả năng sản xuất sớm trong quá trình thiết kế sẽ giúp loại bỏ mọi thay đổi thiết kế tốn kém. Điều đó cũng có nghĩa là việc sản xuất kính cong có thể được tự động hóa nhất có thể để giảm chi phí sản xuất của bạn.

0902 50 1185