Kính cường lực và kính nhiều lớp

Ngày nay, cửa kính cường lực được sử dụng phổ biến cho nhiều loại công trình, từ cao ốc, văn phòng, trung tâm thương mại đến nhà phố để tận dụng vẻ đẹp của kính và mở rộng không gian một cách rất tinh tế. Cửa kính cường lực và kính nhiều lớp mang lại không gian sống hiện đại, tiện nghi, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Trong thiết kế nội thất, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa kính nhiều lớp và kính cường lực. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra các giải pháp thiết kế chức năng và đưa ra quyết định hiệu quả về chi phí. Điểm chung của kính cường lực và kính nhiều lớp đều được gọi là kính an toàn.

Những loại này được phát minh để ngăn ngừa thương tích do kính vỡ. Các quy chuẩn xây dựng khác nhau quy định việc sử dụng kính an toàn khi kính lớn và khi nó gần với các tuyến đường đi bộ hoặc tầng cao.

Trong tất cả những trường hợp này, khả năng cao là kính sẽ bị va đập và vỡ. Và khi kính được ủ (thông thường) bị vỡ, nó tạo ra các mảnh vỡ dài sắc nhọn có thể gây thương tích cho những người ở gần. Khi kính an toàn bị vỡ, nó vẫn tương đối vô hại.

Kính nhiều lớp là gì?

  • Kính nhiều lớp bao gồm hai lớp kính ghép lại với nhau bằng một lớp nhựa. Lớp kính có thể là cả kính thường và kính cường lực. Lớp nhựa là PVB (hoặc polyvinyl butyral). Nó rõ ràng, linh hoạt, dai và dính với nhiều vật liệu. Khi cả ba lớp được nung nóng dưới áp suất, quá trình cán mỏng diễn ra.
  • Kính nhiều lớp được làm bằng 2 miếng kính thường hoặc kính cường lực được kẹp xung quanh một lớp phim nhựa trong (PVB). Bộ kính được xử lý thông qua một quá trình nhằm loại bỏ các túi khí và sau đó nó được nung nóng để nung chảy một vòng ban đầu. Sau đó, thủy tinh được làm nóng dưới áp suất để tạo ra thành phẩm kết dính. Kính nhiều lớp có thể được làm chắc hơn bằng cách thêm các lớp làm cho sản phẩm cuối cùng dày hơn.
  • Lớp nhựa của phim mang lại chất lượng có thể co giãn cho kính nhưng đừng tưởng tượng kính sẽ kéo căng như một sợi dây cao su. Kính nhiều lớp có độ cho vừa đủ và dính vào đó để giữ kính cố định nếu nó bị vỡ.

kính cường lực

Kính nhiều lớp sử dụng để làm gì?

Khi kính nhiều lớp ban đầu được phát minh, nó được thiết kế để sử dụng trong kính chắn gió xe hơi để giảm số lượng thương tích trong các vụ tai nạn xe hơi. Nếu kính bị va chạm với cường độ cao, một mặt của kính có thể bị vỡ mà không khiến mặt còn lại bị vỡ. Ngay cả khi kính bị vỡ ở một trong hai bên, các mảnh vỡ sẽ ở lại với nhau dẫn đến hình mạng nhện.

Một số lợi ích bổ sung của kính nhiều lớp là nó làm giảm sự truyền âm thanh tần số cao (cách âm) và nó ngăn chặn 97% bức xạ tia cực tím. Một lợi ích chính là kính nhiều lớp bị hư hỏng do va đập nhỏ có thể được sửa chữa bằng một loại nhựa kết dính trong suốt đặc biệt.

kính nhiều lớp

Kính cường lực là gì?

  • Kính cường lực là một mảnh thủy tinh được ủ (thông thường) có các đặc tính an toàn từ quy trình làm nóng và làm mát được gọi là “tôi luyện”. Quá trình này bao gồm việc làm nóng kính và làm mát nó ngay lập tức. Làm mát nhanh mặt kính cực kỳ nóng khiến mặt ngoài của kính cứng nhanh hơn phần trung tâm. Quá trình này làm cho trung tâm ở trạng thái căng thẳng làm cho kính cứng và bền hơn đáng kể so với kính thông thường.
  • Kính cường lực là một mảnh duy nhất của kính ủ. Nó biến thành kính an toàn sau khi tôi luyện (xử lý nhiệt). Trong quá trình xử lý, lớp bên trong chịu sức căng và lớp bên ngoài chịu nén, do đó độ bền cao hơn.
  • Kính cường lực và kính nhiều lớp khác nhau ở chỗ nó là một mảnh kính duy nhất. Hãy nhớ rằng, kính nhiều lớp là hai miếng thủy tinh được kẹp xung quanh một miếng phim nhựa.
  • Kính cường lực cứng hơn kính thường nhưng có thể vỡ. Tương tự như kính nhiều lớp, khi kính cường lực chịu một tác động, nó có thể vỡ thành một mô hình lồng vào nhau giống như mạng lưới và nằm trong khung của nó. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra vì các mảnh vỡ chỉ bám vào các mảnh liền kề và có thể rơi ra khỏi khung của chúng.
  • Điều làm cho kính cường lực trở thành kính an toàn là nó bền hơn đáng kể so với kính thông thường và nó được thiết kế để vỡ thành các mảnh giống như đá cuội ít gây hại hơn thay vì các mảnh sắc nhọn và lởm chởm.
  • Không giống như kính nhiều lớp, kính cường lực không thể sửa chữa được. Kính nhiều lớp có thể được sửa chữa trong các trường hợp hư hỏng nhỏ nhưng hư hỏng bất kỳ bộ phận nào của kính cường lực cuối cùng sẽ dẫn đến việc kính bị vỡ. Kính vỡ vì các ứng suất cân bằng trong kính bị xáo trộn do tác động của ứng suất cao.

Cấu tạo của cửa kính cường lực

Kính cường lực có khả năng chịu lực cao hơn các loại kính thông thường có cùng độ dày do đã được xử lý nhiệt hoặc hóa chất trước khi sử dụng. Kính thông thường được cắt, khoan lỗ, mài trước khi đem đi tôi sẽ trở thành kính cường lực để tăng độ cứng và an toàn. Vì vậy, kính cường lực khi bị vỡ sẽ vỡ thành những mảnh nhỏ, an toàn hơn rất nhiều cho người sử dụng. Độ dày của kính cường lực từ 8 đến 12 mm tùy theo mục đích sử dụng.

Một bộ cửa kính cường lực bao gồm kính cường lực và phụ kiện cửa. Tùy theo cách mở mà cửa kính cường lực sẽ có phụ kiện đi kèm. Bản lề cửa kính đi kèm với phụ kiện bao gồm: kẹp kính trên, kẹp kính dưới, kẹp chữ L, bản lề sàn, tay nắm cửa kính. Những phụ kiện này rất quan trọng giúp cửa kính được giữ chặt và đóng / mở 180 độ êm ái quanh bản lề sàn. Đối với cửa kính lùa thì các phụ kiện đi kèm bao gồm: bánh xe, ray trượt, kẹp kính, khóa kính, gioăng. Cửa kính sẽ di chuyển trên ray nhờ bánh xe cửa trượt một cách trơn tru.

cửa nhôm 2 cánh

Lợi ích của việc sử dụng cửa kính cường lực

Cửa kính cường lực hiện nay đang được ưa chuộng sử dụng vì nó đẹp và chất lượng, góp phần mang lại phong cách hiện đại cho cửa. Cửa kính cường lực có thể nhìn thấy ở nhiều nơi công cộng, giúp lấy sáng tự nhiên cho không gian. Đặc biệt tại các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, cửa kính cường lực giúp mọi người có thể quan sát từ trong ra ngoài và ngược lại. Một lợi ích quan trọng khác của cửa kính cường lực là khả năng ngăn cản tiếng ồn bên ngoài, giảm thiểu bụi bẩn. Cửa kính cường lực còn giúp tiết kiệm diện tích, tạo ra nhiều không gian sử dụng nhất có thể.

Cửa kính cường lực mang đến vẻ đẹp sang trọng và hiện đại cho ngôi nhà. Tuy nhiên, để kính cường lực hoạt động tốt thì các phụ kiện đi kèm mới là yếu tố chính.

Kính cường lực và kính nhiều lớp là hai sản phẩm kính phổ biến được sử dụng trong việc ngăn chặn xâm nhập. Chủ nhà và chủ tòa nhà thương mại cần hiểu rõ sự khác nhau giữa hai loại kính trước khi chọn loại tốt nhất cho nhu cầu của mình.

ưu điểm cửa nhôm kính

So sánh kính cường lực và kính nhiều lớp

Kính cường lực và kính nhiều lớp khác nhau bởi một số tính năng. Những đặc điểm như vậy ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại kính cho các chủ nhà và chủ tòa nhà thương mại để lắp đặt trên hệ thống cửa ra vào và cửa sổ của họ.

Sự khác biệt cốt lõi giữa kính cường lực và kính nhiều lớp nằm ở cách chúng được sản xuất. Công nghệ xác định chi phí và các tính năng chính của chúng.

Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa kính cường lực và kính nhiều lớp.

Quy trình sản xuất kính cường lực và kính nhiều lớp

Khi thảo luận về kính cường lực và kính nhiều lớp, quá trình sản xuất tách biệt hai điều này. Kính nhiều lớp được làm bằng cách liên kết 1 hoặc 2 lớp kính với một lớp nhựa, thường là polyvinyl butyral (PVB).

PVB là lớp xen kẽ giữ các lớp kính lại với nhau, ngay cả khi kính bị vỡ hoặc bị tác động bởi một lực lớn. Quá trình sản xuất kính nhiều lớp liên quan đến việc liên kết các lớp kính này và lớp xen kẽ dưới nhiệt và áp suất.

Kính cường lực được sản xuất trong quy trình tôi luyện kính đạt tiêu chuẩn cường lực giúp kính cứng hơn. Trên thực tế, quá trình tôi luyện này làm cho nó cứng hơn nhiều lần so với kính nhiều lớp. Quá trình này thường bao gồm các quy trình xử lý bằng nhiệt, áp suất cao và hóa chất.

Các phương pháp xử lý này giúp kính cân bằng tốt hơn ứng suất bên trong, giúp kính chống chịu lực tốt hơn ở một số mức nhất định.

Dù có độ bền cao nhưng kính cường lực vẫn bị vỡ khi bị tác động bởi lực rất lớn.

Toàn Cầu Invest Top 10 Nhà thầu thi công Cửa kính tự động lớn nhất Việt Nam
Toàn Cầu Invest Top 10 Nhà thầu thi công Cửa kính tự động lớn nhất Việt Nam

Độ bền kính cường lực và kính nhiều lớp

Một cách khác để so sánh kính cường lực so với kính nhiều lớp là độ bền của chúng.

Sức mạnh của 2 loại kính an toàn này bắt nguồn từ quy trình sản xuất. Mặc dù cả hai đều thuộc loại “kính an toàn” cho nhà ở và các tòa nhà thương mại, độ bền của chúng khác nhau và mỗi loại có một cách riêng để ngăn chặn việc xâm nhập hoặc bảo vệ những người cư ngụ trong tòa nhà.

Kính nhiều lớp bền vì nó có thể chịu được lực lớn mà không bị vỡ hoặc rơi ra khỏi khung cửa. Sức mạnh do các lớp kính và nhựa được sử dụng làm lớp xen kẽ. Hơn nữa, quá trình áp suất và gia nhiệt làm tăng thêm độ bền và làm cho kính cứng hơn tới 5 lần và cứng hơn 100 lần so với kính tiêu chuẩn.

Mặt khác, kính cường lực được biết đến với khả năng chịu lực tốt. Trong suốt quá trình sản xuất, kính trải qua các giai đoạn xử lý nhiệt, áp suất và thậm chí cả hóa chất để làm cho kính cứng hơn kính thường. Trong khi xét về độ bền để chịu vỡ, kính cường lực được coi là mạnh hơn kính nhiều lớp.

Nhà thầu toàn cầu thi công nhôm kính Xingfa chuyên nghiệp
Nhà thầu toàn cầu thi công nhôm kính Xingfa chuyên nghiệp

Ứng dụng kính cường lực và kính nhiều lớp

Khi so sánh kính cường lực và kính nhiều lớp, ứng dụng của các loại kính cũng có thể được xem xét.

Do sự khác biệt về độ bền, ứng dụng của chúng thường khác nhau. Tùy theo sở thích của người dùng mà có thể lựa chọn cửa sổ kính dán, cửa sổ kính cường lực.

Cửa sổ và cửa ra vào bằng kính nhiều lớp đặc biệt cần thiết cho các tòa nhà thương mại, nơi cần ngăn chặn việc xâm nhập và bảo vệ các vật có giá trị. Lớp xen kẽ trong kính nhiều lớp tạo ra một rào cản đáng kể, khó xâm phạm.

Mặt khác, kính cường lực được sử dụng tốt nhất cho các ứng dụng kính an toàn nội thất.

Do đó, chủ nhà có thể sử dụng nó cho các hệ thống cửa sổ nhôm kính và cửa đi nhôm kính, vách ngăn phòng, vách kính phòng tắm. Nó cũng có thể được sử dụng cho các tòa nhà khách sạn bao gồm các phòng hội nghị.

Kính cường lực cũng phù hợp với các tòa nhà chọc trời và các tòa nhà thương mại có cửa sổ lớn.

Vách kính mặt dựng

Tùy chỉnh kính cường lực và kính nhiều lớp

Bên cạnh mục đích an ninh, kính còn được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác.

Kính nhiều lớp đã trở thành một vật liệu được ưa chuộng trong các dự án nhà ở và ngoài trời.

Với sự hiện diện của lớp xen kẽ trong kính nhiều lớp, các nhà thiết kế có thể sử dụng các công cụ thiết kế trực tuyến để đưa hình ảnh trực quan lên kính. Như vậy, kính nhiều lớp tiếp tục được sử dụng bởi các thương hiệu, gây ấn tượng lớn với khách hàng.

Ngoài mục đích kiến ​​trúc và an toàn, kính cường lực đã bị hạn chế về ứng dụng so với kính nhiều lớp. Vì kính cường lực hoàn toàn được làm bằng kính nên việc kết hợp các yếu tố kỹ thuật là không thể.

Giá cả kính cường lực và kính nhiều lớp

Do sự phức tạp của quá trình sản xuất và các vật liệu liên quan, kính nhiều lớp trở nên đắt hơn kính cường lực. Quá trình sản xuất bao gồm việc sử dụng vật liệu nhựa và các tấm kính. Quá trình gia nhiệt và xử lý áp suất cũng làm cho nó tốn kém hơn so với kính cường lực và kính tiêu chuẩn.

Kính cường lực đắt hơn kính tiêu chuẩn, nhưng ít tốn kém hơn kính nhiều lớp.

Tùy thuộc vào sở thích của chủ sở hữu tòa nhà, chi phí là một điểm khác biệt quyết định sự lựa chọn giữa kính cường lực và kính nhiều lớp.

Phần kết luận

Việc so sánh kính cường lực và kính nhiều lớp thường xuất hiện khi chủ sở hữu tòa nhà và chủ nhà cân nhắc lựa chọn tốt nhất cho hệ thống cửa sổ và cửa ra vào của họ. Một số đặc điểm chính cần xem xét để phân biệt 2 loại bao gồm tính thẩm mỹ, độ bền, chi phí và mục đích dự định lắp đặt kính.

Kính cường lực cứng hơn nhiều lần và ít có khả năng bị vỡ hơn kính nhiều lớp (và cứng hơn kính thường khoảng 5-10 lần). Tuy nhiên, kính nhiều lớp có thể có một lớp kính cường lực, sẽ làm cho kính cứng hơn.

Kính nhiều lớp có thể đắt gấp 3-4 lần kính cường lực. Đó là lý do chính tại sao kính nhiều lớp có ít ứng dụng hơn trong các tòa nhà dân cư.

Kính nhiều lớp được sử dụng phổ biến nhất cho an ninh trong các tòa nhà thương mại và kính cường lực được sử dụng để đảm bảo an toàn trong nhà ở và căn hộ.

Do đó, kính nhiều lớp được sử dụng trong cửa ra vào, tường và cửa sổ của các trung tâm mua sắm và các tòa nhà văn phòng để chống đột nhập và nổ cũng như mang lại khả năng cách âm cao. Ngoài ra, vì khả năng bảo vệ tuyệt vời khỏi bức xạ tia cực tím, kính nhiều lớp được sử dụng trong các mái kính. Sàn và lan can kính cũng được làm bằng kính nhiều lớp. Lớp nhựa giữa các ô kính tạo ra một rào cản cho cả thời tiết khắc nghiệt và những kẻ xâm nhập.

Kính cường lực được sử dụng trong các cửa ra vào gia đình và cửa sổ lớn, vách ngăn phòng, cửa phòng tắm kính, cầu thang kính. Đây là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang muốn dán kính nội thất với độ an toàn cao.

Và cuối cùng, nó có thể giống như kính an toàn nên thay thế kính ủ ở mọi nơi, nhưng hãy nhớ rằng nó rất tốn kém. Trong hầu hết các trường hợp, kính trong cửa sổ nhà ở không cần phải được tôi hoặc nhiều lớp. Kính thường là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp.

Rate this post
0902 50 1185