0902 50 1185Liên hệ

Quá trình sơn tĩnh điện nhôm đặc tính và cách sử dụng

cửa nhôm vân gỗ

Nhôm Anodised là một trong những vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực xây dựng. Quá trình sơn tĩnh điện nhôm thường sử dụng cho cửa ra vào nhôm kính, phụ kiện phòng tắm kính, mái kính, cửa sổ và các lớp hoàn thiện bên trong và bên ngoài của các tòa nhà.

Nhưng nhôm anod hóa là gì? Nói một cách ngắn gọn, chúng ta có thể nói rằng anodizing là một quá trình được sử dụng để tăng lớp oxit trên bề mặt nhôm. Sau đó, một lớp bảo vệ có độ cứng lớn và khả năng chống mài mòn cao được tạo ra.

Sơn tĩnh điện nhôm là gì?

Sơn tĩnh điện là một quá trình điện phân, tức là nó sử dụng dòng điện để tạo ra phản ứng điện phân. Tại thời điểm này, cực dương nhôm được bao phủ gần như hoàn toàn bởi một màng nhôm.

cửa nhôm 2 cánh

Chính quá trình oxy hóa anốt làm tăng độ dày của lớp oxit bề mặt. Cấu trúc và đặc điểm của nó có thể được sửa đổi tùy theo sự thay đổi của:

 • Bản chất của chất điện phân
 • Thành phần của nó
 • Nhiệt độ của nó
 • Thời gian điều trị
 • Điện áp sử dụng

Các loại sơn tĩnh điện nhôm

Quá trình sơn tĩnh điện có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Theo tiêu chuẩn chính thức, chúng như sau:

Anot hóa axit cromic

Lớp phủ được hình thành từ bể axit cromic (axit cromic thu được thông qua cromit, nó là một chất rắn có tính oxi hóa và ăn mòn cao). Lớp phủ cuối cùng đáng chú ý là khả năng chống ăn mòn và độ bám dính sơn tốt.

Anot hóa axit sulfuric

Đây là quy trình phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi nhất để tạo màu cho các bộ phận được anodised. Lớp trong suốt được hình thành sau quá trình anodizing mang lại cho vật liệu, sau khi được sơn, có vẻ ngoài như kim loại chất lượng cao.

ưu điểm cửa nhôm kính

Sơn tĩnh điện silicon

Khi hợp kim chứa silicon, lớp tạo thành có khả năng chống mài mòn và ăn mòn cao hơn mặc dù nó có màu xám, đục. Loại sơn tĩnh điện này không được sử dụng để trang trí, mà là dùng cho các bộ phận sẽ không thể nhìn thấy được.

Sơn tĩnh điện cứng

Nếu bộ phận được thiết kế cho môi trường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi mài mòn và ăn mòn, thì quá trình anốt hóa cứng thường được thực hiện ở nhiệt độ thấp và với phần trăm hòa tan được giảm xuống mức tối thiểu.

Tuy nhiên, loại bộ phận này không được khuyến khích sử dụng cho các ứng dụng bị sốc nhiệt do vật liệu bị mất tính linh hoạt trong quá trình anốt hóa.

Độ dày và cách sử dụng sơn tĩnh điện

Tùy thuộc vào độ dày của lớp sơn tĩnh điện, bộ phận sẽ chịu nhiều hay ít.

Đối với những trường hợp các bộ phận cần chịu lực, độ dày, thay vì 5-10 µm thông thường cho các miếng trang trí, có thể tăng lên 50 µm, được tìm thấy trong các bộ phận được sử dụng trong môi trường biển.

cửa nhôm kính Toàn Cầu Invest

Đối với việc sử dụng nó, nó được phân biệt theo độ dày của lớp oxit, như sau:

 • Lớp 5 – 10: 5-9 micron và 10-14 micron – Chỉ sử dụng trong nhà
 • Lớp 15: 15-19 micron – Lớp tiêu chuẩn. Sử dụng ngoài trời
 • Lớp 20: 20-24 micron – Được sử dụng trong các điều kiện khắc nghiệt, công nghiệp và biển
 • Loại 25: 25-29 micron – Được sử dụng trong điều kiện công nghiệp hoặc hàng hải

Ngoài xây dựng, chúng tôi có thể tìm thấy các sản phẩm bằng nhôm sơn tĩnh điện trong:

 • Thiết bị gia dụng
 • Điện tử tiêu dùng và công nghệ
 • Thiết bị thể thao
 • Động cơ điện

Lý do nằm ở các đặc tính của bản thân kim loại, chẳng hạn như độ cứng bề mặt, giúp nó có khả năng chống trầy xước, khả năng dẫn nhiệt, khả năng tạo màu. Khả năng của nhôm được tái chế một cách không giới hạn.

Màu sắc nhôm sơn tĩnh điện

Tùy thuộc vào từng phần, các loại màu khác nhau sẽ được sử dụng:

Màu điện phân

Loại tạo màu này được thực hiện thông qua các oxit kim loại được cố định trong lớp alumin bằng dòng điện xoay chiều. Trong kiểu tạo màu này, các ion kim loại được lắng đọng ở dưới cùng.

Tông màu và độ sáng sẽ phụ thuộc vào sự phân bố của kim loại, đạt được tùy theo kim loại được sử dụng. Ví dụ: với muối Cu (đồng) thì thu được dung dịch màu nâu đỏ.

Kết quả cuối cùng là chống chịu và phù hợp với thời tiết

cửa lùa nhôm kính sơn tĩnh điện

Màu anốt

Màu sắc đạt được thông qua việc sử dụng dòng điện một chiều. Các tông màu đạt được sẽ chắc chắn và sẽ đi từ đồng và xám nhạt sang đồng và xám đậm.

Kết quả cuối cùng là một lớp oxit cứng hơn và có khả năng chống mài mòn tốt hơn so với trường hợp tạo màu điện phân.

Màu kết hợp

Với quy trình sơn tĩnh điện nhôm, phạm vi màu về cơ bản được mở rộng. Các lớp oxit có màu điện phân có thể được tái tạo màu bằng thuốc nhuộm hữu cơ hoặc vô cơ, duy trì hiệu ứng kim loại.

Loại nhôm để anodising

Sơn tĩnh điện nhôm được phân loại theo độ cứng và hợp kim của nó. Sê-ri càng lớn thì vật liệu càng cứng.

Trong trường hợp của tấm nhôm composite, do đặc tính của nó và nhu cầu cấu trúc, mang lại hiệu suất tuyệt vời về mặt bảo vệ và nói chung, hiệu suất tốt cho trang trí mờ và bóng kết thúc.

Quá trình sơn tĩnh điện nhôm là một trong những quá trình phổ biến nhất trong ngành xây dựng và trong nhiều ngành khác như công nghệ.

0902 50 1185