17 mẫu cầu thang phổ biến

Cầu thang là một phần không thể thiếu của bất kỳ ngôi nhà nào có nhiều hơn một tầng. Đối với một dự án xây dựng hoặc tu sửa, loại cầu thang cũng là một yếu tố rất quan trọng cần được xem xét, tạo điểm nhấn và chiếm nhiều không gian trong nhà.

Khi xem xét cầu thang mới, đặc biệt là những loại cầu thang kính cường lực thì hãy nghĩ đến các thành viên trong gia đình và cách họ sử dụng cầu thang để đưa ra lựa chọn tốt nhất vì mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.

Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu các mẫu cầu thang khác nhau và những cân nhắc cho từng loại.

Cầu thang thẳng

 • Cầu thang thẳng là kiểu phổ biến nhất và có giá thành hợp lý nhất để xây dựng.
 • Các bậc thang cắt sẵn – phần thẳng đứng của cầu thang – có sẵn trong các cửa hàng bán gỗ tại nhà và nhiều nhà xây dựng sử dụng chúng vì tính đơn giản.
 • Thiết kế đường thẳng có nghĩa là cầu thang không cần bất kỳ hỗ trợ đặc biệt nào và chỉ cần gắn ở phía trên và phía dưới. Loại cầu thang này cũng lắp đặt lan can và tay vịn dễ dàng hơn.
 • Nhiều biến thể của cầu thang thẳng bao gồm các bậc mở, vật liệu hiện đại và lan can cáp kim loại làm thay đổi đáng kể diện mạo cơ bản.
 • Mặc dù cầu thang thẳng có thể là phổ biến nhất, nhưng nó có một số nhược điểm, đó là nó chiếm nhiều không gian tuyến tính hơn, điều này thực sự ảnh hưởng đến thiết kế của bạn.
Cầu thang kính được sử trong siêu thị
Cầu thang kính được sử trong siêu thị

>> Tham khảo ngay: Bảng báo giá cầu thang kính cường lực

 • Nếu bạn có một căn phòng cao, trần nhà cao và đang xem xét một cầu thang thẳng cần có chiếu nghỉ ở giữa. Điều này cũng đúng nếu cầu thang dự kiến ​​của bạn có nhiều hơn số bậc thang tiêu chuẩn, thường là 16.
 • Hạn chế chính của cầu thang thẳng với chiếu nghỉ trung tâm là tăng thêm không gian mà chúng yêu cầu, điều này thường khiến các nhà thiết kế chọn một phong cách khác. Loại cầu thang này thường được sử dụng trong các tòa nhà thương mại, không phải nhà riêng.

Cầu thang hình chữ L

 • Cầu thang hình chữ L là một kiểu cầu thang thông thường khác. Về cơ bản chúng là một cầu thang thẳng có lối rẽ, ở giữa hoặc gần đầu này hoặc đầu kia.
 • Cầu thang hình chữ L hấp dẫn vì nhiều lý do, chủ yếu là vì chúng hấp dẫn hơn về mặt thị giác. Ngoài ra, chúng có xu hướng chiếm ít không gian hơn và có thể được sử dụng ở góc phòng.
 • Tất nhiên, những loại cầu thang này xây dựng phức tạp hơn và do đó đắt hơn. Cầu thang hình chữ L cũng thường yêu cầu hỗ trợ cho chiếu nghỉ và lối rẽ.
cầu thang kính cường lực tay vịn gỗ
Cầu thang kính tay vịn gỗ

>> Xem thêm: Đặc điểm của bậc kính cầu thang

Cầu thang hình chữ U

 • Cầu thang hình chữ U có độ quay 180 độ.
 • Cầu thang hình chữ U thường bao gồm hai bậc cầu thang đi ngược chiều nhau với một chiếu nghỉ ở phía sau. Loại cầu thang này cũng thú vị hơn về mặt thị giác so với cầu thang thẳng.
 • Hơn nữa, chúng chiếm ít diện tích sàn hơn và có thể tiện dụng cho thiết kế góc. Hạn chế chính của cầu thang hình chữ U là lối rẽ gây khó khăn hơn cho việc di chuyển các đồ đạc lớn hơn lên tầng trên.
Cầu thang kính được sử nơi công sở
Cầu thang kính được sử nơi công sở

Cầu thang uốn lượn

 • Cầu thang uốn lượn có dạng hình nêm khi chúng rẽ.
 • Cầu thang uốn lượn rất giống cầu thang hình chữ L, ngoại trừ việc không có chiếu nghỉ. Thay vào đó, các cầu thang liên tục, có dạng hình nêm khi chúng rẽ. Những điều này đã ít phổ biến hơn trong các ngôi nhà hiện đại và thường được tìm thấy trong các ngôi nhà cũ. Hiếm khi chúng được sử dụng làm cầu thang chính, phía trước và có nhiều khả năng được tìm thấy như bộ cầu thang thứ hai trong nhà.
 • Loại cầu thang này đang trở lại phổ biến nhờ xu hướng ưa chuộng những ngôi nhà nhỏ hơn và những ngôi nhà bền vững hơn.

Cầu thang kính với tay vịn màu gỗ

>> Tham khảo: Các mẫu cầu thang kính nhà ống đẹp

Cầu thang hình xoắn ốc

 • Cầu thang xoắn ốc rất nhỏ gọn nhưng khó di chuyển.
 • Mặc dù hoàn hảo cho không gian chật hẹp hơn, cầu thang xoắn ốc vẫn được coi là một phong cách mới lạ hơn. Cầu thang xoắn ốc có một trụ trung tâm, khi chúng xoắn ốc hướng lên trên qua một không gian ở tầng trên. Do tính chất tiếp xúc của chúng, chúng thường được tìm thấy trong các ngôi nhà ven biển và các căn hộ nhỏ gọn trong thành phố vì số lượng không gian nhỏ mà chúng cần.
 • Nhiều quy tắc xây dựng của thành phố yêu cầu cầu thang xoắn ốc phải là con đường phụ để đi ra từ tầng cao hơn vì chúng không dễ điều hướng.
 • Trên thực tế, đó là một trong những nhược điểm chính của cầu thang xoắn ốc: Chỉ một người tại một thời điểm có thể sử dụng cầu thang và việc đặt chân cần phải thận trọng vì phần bên trong của mỗi bậc đều hẹp. Bên cạnh đó, việc di chuyển những món đồ lớn hơn lên xuống bằng cầu thang xoắn sẽ khó hơn rất nhiều.

Cầu thang kính - Nhà thầu thi công nhôm kính Toàn Cầu Invest

>> Xem thêm: 17 mẫu cầu thang phổ biến

Cầu thang tròn

 • Một cầu thang tròn giống như một cầu thang truyền thống hơn cầu thang xoắn ốc. Mặc dù nó đi vòng quanh và các bậc thang được làm thon dần, nhưng đường cong này thoải mái hơn so với cầu thang xoắn ốc với các bậc dễ điều hướng hơn.
 • Đôi khi được gọi là cầu thang xoắn, đường cong của chúng duyên dáng hơn và nhỏ gọn hơn, giúp tạo điểm nhấn kiến ​​trúc. Tất nhiên, những thứ này đòi hỏi nhiều không gian mở hơn và xây dựng tốn kém hơn.

Cầu thang cong

 • Cầu thang cong rất thanh lịch và được thiết kế để gây ấn tượng.
 • Thường được sử dụng nhiều nhất trong hoặc gần lối vào, cầu thang cong là một tuyên bố thiết kế. Chúng không tạo thành hình tròn như cầu thang xoắn ốc mà thay vào đó, chúng được coi là một đặc điểm thiết kế chính.
 • Dễ dàng đi qua, đường cong thường nhẹ nhàng và là sự lựa chọn trang nhã cho bất kỳ phong cách nhà nào. Loại cầu thang này được cho là khó xây dựng nhất và do đó, là một trong những loại cầu thang đắt nhất.

Cầu thang bộ

 • Cầu thang bộ dành cho không gian chật hẹp.
 • Tuyệt vời cho không gian chật hẹp và nhà ở nhỏ, cầu thang bộ là một trong những loại cầu thang tiết kiệm không gian nhất. Tất nhiên, bạn nên kiểm tra quy tắc xây dựng trong khu vực địa phương vì chúng thường không được phép làm cầu thang chính.
 • Cầu thang có thể được xây dựng theo nhiều kiểu khác nhau, từ kiểu bậc thang theo nghĩa đen, đến các phiên bản cách điệu hơn. Trong mọi trường hợp, các bậc thang thường sẽ có các bậc cao hơn và có thể đặc biệt khó leo lên, đặc biệt là khi xuống cầu thang.
 • Những loại cầu thang này có thể rất tiện dụng cho các mục đích sử dụng khác, chẳng hạn như để lên các kệ phía trên của tủ sách rộng hoặc không gian chật hẹp.

Cầu thang tách đôi

 • Cầu thang tách đôi được sử dụng ở lối vào của một ngôi nhà rất lớn và rộng rãi, cầu thang bắt đầu với một đường rộng hơn ở phía dưới.
 • Cầu thang tách đôi bao gồm 1 đường lên, sau đó tách 2 bên một đi sang trái và một đi sang phải. Lớn, rộng rãi và đắt tiền, đây là một thiết kế nhằm tạo ấn tượng lớn.

Cầu thang nổi

 • Cầu thang nổi là một phong cách tiêu chuẩn hiện đại, là một biến thể của cầu thang thẳng, cầu thang nổi thường bao gồm các bậc thang không có giá đỡ. Thay vào đó, bản thân các rãnh được gắn vào tường theo cách mà giá đỡ là vô hình. Các trường hợp khác, các tấm nâng bằng thủy tinh hoặc plexiglass được sử dụng để đạt được vẻ ngoài nổi.
 • Vật liệu được sử dụng có thể là gỗ, nhưng nó thường là thứ khác như kim loại, thủy tinh hoặc đá. Đó là một cái nhìn đương đại thường bỏ qua tay vịn, mặc dù kính có thể được sử dụng để đảm bảo an toàn thay cho lan can truyền thống mà không làm mất đi cảm giác mở. Một lần nữa, bất kỳ kiểu nổi nào đều phải đáp ứng các quy chuẩn xây dựng địa phương.

>> Xem thêm: Cầu thang kính điểm nhấn ấn tượng

Cầu thang lưu trữ

 • Khi không gian lưu trữ ở mức cao, cầu thang có thể giúp ích.
 • Dù lớn hay nhỏ, hầu hết mọi ngôi nhà đều có thể sử dụng nhiều đồ hơn và khu vực thường bị bỏ qua bên dưới cầu thang có thể được biến thành không gian quý giá để cất giữ những thứ cần thiết. Cách phổ biến nhất để làm điều này là xây dựng tủ bên dưới các bậc thang thay vì chỉ đơn giản là ngăn không gian.
 • Cách thứ hai là biến mỗi bậc thang thành một ngăn kéo, đây là lựa chọn tốt nhất khi bạn không thể tận dụng hết khoảng trống bên dưới gầm cầu thang.

Cầu thang nổi điêu khắc

 • Ngôi nhà riêng đầy phong cách chú trọng rất nhiều vào ánh sáng và bầu không khí trong mỗi phòng. Ngoài ra còn có một động lực rất thú vị giữa tất cả các không gian khác nhau và cầu thang này khiến mọi thứ trở nên hấp dẫn hơn.
 • Cầu thang nổi có tính thẩm mỹ tối thiểu và chúng không dựa vào một bức tường kiên cố mà là đi qua một tấm ngăn bằng kính.

Cầu thang kim loại uốn cong

Nếu cầu thang này trông khác thường và hấp dẫn bạn thì đó là vì nó là như vậy. Câu hỏi chính mà tất cả chúng ta đặt ra là cái này được làm bằng gì vì nó rất mảnh mai và trông nhẹ nhưng cũng chắc chắn và bền. Câu trả lời tiết lộ tất cả: kim loại uốn cong với điểm nhấn bằng gỗ. Đây là cầu thang được thiết kế bởi các kiến trúc sư hàng đầu.

Cầu thang nổi độc lập

Thông thường, tất cả các bước được kết nối với nhau và chúng tạo thành một cấu trúc liên tục nhưng trong trường hợp này, chúng đều là các phần tử tự do riêng lẻ. Mỗi cái được gắn riêng vào tường và không có đường ray an toàn. Hệ thống đèn chiếu sáng cũng là một chi tiết thú vị.

Cầu thang xoắn ốc làm bằng kim loại

Kim loại là vật liệu nên dùng bất cứ khi nào cần siêu mạnh và bền nhưng cũng bóng bẩy và mảnh mai. Bạn có thể thấy nó đang được các kiến trúc sư đưa vào sử dụng tốt để tạo ra một cầu thang xoắn ốc tiết kiệm không gian.

Cầu thang xoắn ốc có chiếu nghỉ

Không phải tất cả các cầu thang đều theo một phong cách cụ thể. Một số có thiết kế chiết trung kết hợp các yếu tố và tính năng từ hai phong cách trở lên. Điều này cho phép chúng thích nghi tốt hơn với không gian mà chúng là một phần của nó và phục vụ chức năng của chúng tốt nhất có thể.

Cầu thang bê tông

Trong thiết kế nội thất, một số loại vật liệu đôi khi được kết hợp với những phong cách cụ thể. Bê tông phù hợp với nhiều không gian hiện đại và đương đại.

>> Tham khảo các công trình cầu thang kính của Toàn Cầu:

5/5 - (1 bình chọn)
0902 50 1185

  Lan can kính được sử dụng cho lan can kính trong là kính cường lực và kính dán với độ dày tối thiểu là 21,5 mm hoặc 27/32 inch.

  Thông số kỹ thuật

  Thông số lan can kính